Thứ Hai, 7 tháng 7, 2014

Ngò gai chữa nhiêu bệnh

BÀI THUỐC DÂN GIAN TỪ MÙI TẦU (NGÒ GAI)
1. Trị hôi miệng : Lấy 1 nắm rau mùi tàu (ngò gai), rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.Sau khoảng 5 - 6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.
2. Trị đầy hơi, ăn không tiêu : Dùng 50g lá mùi tàu (ngò gai) , rửa sạch, thái dài khoảng 3 - 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.
3. Trị cảm cúm : Dùng 40g mùi tàu (ngò gai) , gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần, mỗi thứ 20g. Tất cả thái nhỏ, (ngò gai) riêng gừng đập dập, sắc với 400ml nước còn 150ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.
4. Trị ban sởi mà sởi : Mùi tàu (ngò gai) 9g, bạc hà 3g, xác ve sầu (thuyền thoái) 3g. Sắc nước uống.
5. Trị sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh : Lấy 20g mùi tàu (ngò gai) rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.
6. Trị chướng khí, thở mệt : Lấy mùi tàu (ngò gai) tươi rửa sạch, phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần sắc 30 - 40g với hai bát nước còn 2/3 bát thì chia uống làm hai lần.
7. Long đờm : Mùi tàu (ngò gai)giúp tống các chất đờm nhớt ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp.
8. Trị đau bụng, tiêu chảy : 20g lá ngò gai; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.
9. Trị rối loạn tiêu hóa : 1 - 2 muỗng dịch nước ép từ rau mùi (ngò gai) là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa chứng rối loạn tiêu hóa ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết.
10. Trị đái dầm ở trẻ nhỏ : Lấy mùi tàu, (ngò gai) rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi
thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5 - 10 ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét